Tin tức Tin tức

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP TRIỂN KHAI ÁP DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ
15/11/2019 | 16:20  | Lượt xem: 2977

Thực hiện chỉ đạo của Cục Thuế TP Hà Nội về việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), từ ngày 28/10/2019 đến nay, Chi cục Thuế quận Long Biên đã liên tục tổ chức thành công 18 hội nghị tập huấn trực tuyến về HĐĐT cho hơn 1.400 doanh nghiệp, tổ chức, NNT đang hoạt động trên địa bàn. Nhằm tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các doanh nghiệp, người nộp thuế (NNT) trên địa bàn áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), ngày 15/11/2019, Chi cục Thuế quận Long Biên tiếp tục phối hợp với Phòng Tuyên truyền hỗ trợ NNT tổ chức hội nghị tập huấn trực tiếp miễn phí về HĐĐT cho các đại biểu đại diện gần 150 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

        Khai mạc hội nghị, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Long Biên - Ông Nguyễn Trọng Hải chia sẻ: Thực hiện Nghị quyết số: 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và dự toán NSNN năm 2019; theo đó, một trong những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu là “Mở rộng áp dụng HĐĐT, cơ bản hoàn thành trong năm 2019 ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn”. Việc sử dụng HĐĐT trong thời gian qua đã tạo bước đột phá, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh hiện đại, văn minh, bình đẳng cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế; tiết kiệm chi phí như giảm chi phí in hóa đơn, chi phí vận chuyển, lưu trữ hóa đơn...; giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính, khắc phục rủi ro làm mất, cháy, hỏng hóa đơn; nâng cao hiệu quả quản lý hóa đơn do việc tập hợp các thông tin qua phương tiện điện tử một cách nhanh chóng và kịp thời. Đồng thời cũng giúp Cơ quan Thuế và các cơ quan của nhà nước không tốn nhiều chi phí, thời gian trong việc quản lý, đối chiếu hóa đơn như hiện nay từ đó góp phần ngăn chặn kịp thời hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích và tạo được sự đồng thuận cao trong cộng đồng doanh nghiệp, NNT.

Để đẩy mạnh việc mở rộng áp dụng HĐĐT, đảm bảo việc áp dụng HĐĐT trên địa bàn quận đồng bộ, hiệu quả, thống nhất, Chi cục Thuế quận Long Biên đã xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai mở rộng áp dụng HĐĐT năm 2019 trên địa bàn. Với khẩu hiệu “Tận tâm lắng nghe - Tận tình hướng dẫn - Tận tuỵ giải quyết”, Chi cục Thuế quận Long Biên mong muốn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, tổ chức trong việc áp dụng HĐĐT. Việc triển khai áp dụng HĐĐT sớm, trước thời hạn bắt buộc giúp các doanh nghiệp, tổ chức làm quen với việc sử dụng HĐĐT và tránh những rủi ro khi triển khai áp dụng HĐĐT đồng loạt mà các doanh nghiệp, tổ chức chưa kịp thời ký được hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Với lộ trình triển khai HĐĐT theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Thông tư 68/2019/TT-BTC cùng những hỗ trợ thiết thực và kịp thời từ phía Cơ quan Thuế, đ/c Phó Chi cục trưởng tin rằng đây là thời điểm phù hợp nhất để các tổ chức, doanh nghiệp, NNT triển khai sử dụng HĐĐT; đồng thời, đ/c Phó Chi cục trưởng chúc các doanh nghiệp kinh doanh phát đạt, phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh của mình và thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế, ngày càng đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước.

         Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe giảng viên Nguyễn Xuân Oánh - Phó trưởng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ NNT, Cục Thuế TP Hà Nội phổ biến, hướng dẫn: Những nội dung cơ bản Thông tư số: 68/2019/TT-BTC ngày 30/9/2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 của Chính phủ quy định về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cũng như nêu kế hoạch triển khai HĐĐT trong quý IV/2019. Giảng viên nhấn mạnh những nội dung: Lợi ích của việc áp dụng HĐĐT; hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, NNT khi triển khai HĐĐT; một số lưu ý khi áp dụng HĐĐT cũng như nêu một số tình huống vướng mắc và giải đáp những vướng mắc khi triển khai HĐĐT.

CHI CỤC THUẾ QUẬN LONG BIÊN