Tin tức Tin tức

Đối thoại với doanh nghiệp nợ thuế 2018
20/10/2018 | 11:51  | Lượt xem: 1169

CHI CỤC THUẾ QUẬN LONG BIÊN – HÀ NỘI ĐỐI THOẠI VỚI DOANH NGHIỆP NỢ THUẾ NĂM 2018 Thực hiện chỉ đạo của Cục Thuế TP Hà Nội về công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, chiều ngày 18/10/2018, Chi cục Thuế quận Long Biên tổ chức hội nghị đối thoại với gần 100 doanh nghiệp nợ thuế để tháo gỡ khó khăn và đôn đốc thu nợ thuế.

Khai mạc hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Long Biên - Nguyễn Hữu Hùng đã đánh giá tình hình thu ngân sách 9 tháng trên địa bàn quận Lomg Biên; từ đó khẳng định nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018 còn gặp rất nhiều khó khăn thách thức. Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2018, theo chỉ tiêu trên giao hơn 4.000 tỷ đồng, bên cạnh việc thực hiện tốt các giải pháp quản lý thu, một trong những nhiệm vụ trọng tâm Chi cục thực hiện là tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; đồng thời tập trung công tác quản lý nợ và đôn đốc nợ đọng thuế. Với mục tiêu đó, ngay từ đầu năm 2018, công tác quản lý nợ đọng về thuế được Chi cục tiếp tục xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ; đồng thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thu hồi nợ cũ và không để nợ mới phát sinh; bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động, Chi cục cũng luôn lắng nghe và đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế (NNT). Tính đến ngày 30/9/2018, Chi cục thu thuế các loại đạt 68% dự toán, bằng 109% so cùng kỳ; trong khi đó, các tổ chức, cá nhân nợ thuế hơn 207 tỷ đồng (thuế phí gần 74 tỷ đồng, các khoản thu về đất hơn 133 tỷ đồng). Mặc dù số nợ trên địa bàn quận Long Biên đã giảm so với cuối năm 2017; tuy nhiên, mức nợ đọng chiếm tỷ lệ vẫn còn khá cao so tổng thu ngân sách. Chi cục trưởng - Nguyễn Hữu Hùng cũng khuyến cáo: Nợ thuế là thiệt hại rất lớn; không những ảnh hưởng đến mối quan hệ khách hàng, thương hiệu, uy tín trong SXKD, mà còn thiệt hại đến kinh tế là bị phạt hành chính, phạt tiền chậm nộp và thường xuyên nhận được thông báo thuế, nhận điện thoại đôn đốc nợ thuế theo quy định của Luật quản lý thuế. Đặc biệt, Chi cục trưởng nhấn mạnh: hiện nay, trên địa bàn quận, đa số các doanh nghiệp, NNT chấp hành tốt nghĩa vụ thuế đối với nhà nước; tuy nhiên vẫn còn số ít thành lập doanh nghiệp với mục đích trục lợi, mua bán hóa đơn. Do vậy, các doanh nghiệp cần thận trọng khi mua bán hàng hóa nên đối chiếu hóa đơn chứng từ hợp lệ; tuyệt đối không sử dụng hóa đơn bất hợp pháp cũng như sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (viết khống bán hoặc cho khách hàng).

Tại hội nghị, cơ quan thuế đã giới thiệu các nội dung cơ bản về: chính sách thuế mới sửa đổi bổ sung; kê khai, nộp thuế; hóa đơn điện tử; tổng quan về nợ thuế và các biện pháp đôn đốc cưỡng chế nợ thuế cũng như địa chỉ: tra cứu văn bản chính sách thuế trên trang website của Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP Hà Nội và đường dây nóng của Chi cục Thuế Quận Long Biên.

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, những câu hỏi vướng mắc phản ánh xung quanh việc áp dụng các luật thuế vào hoạt động SXKD của doanh nghiệp đều được cơ quan Thuế hướng dẫn, trả lời. Các doanh nghiệp cũng cam kết nộp thuế theo tiến độ và số thuế cụ thể; đồng thời cũng thực sự hài lòng với tinh thần hội nghị đối thoại, giải toả được những vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện các luật thuế để áp dụng vào SXKD đạt hiệu quả và chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế.

                                                                           PHÒNG TTHT NNT